XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC TRONG VÀ NGOÀI LỚP HỌC

Xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và có ý nghĩa đối với sự phát triển của trẻ. Môi trường tạo cơ hội cho trẻ tìm tòi, khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ, hấp dẫn trong cuộc sống, trẻ được tự lựa chọn hoạt động một cách tích cực. Hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường nêu trên, bản thân đã phối hợp với phụ huynh xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp và thân thiện.

Môi trường giáo dục trong trường Mầm non gồm có môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học. Cả hai môi trường này đều rất quan trọng đến việc dạy và học của cô và trẻ. Trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động và các loại trò chơi khác nhau tùy thuộc vào môi trường mà trẻ đang hoạt động. Bản thân đã  tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể các bậc cha mẹ trẻ về ý nghĩa của việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non nói chung và của lớp 5 tuổi B nói riêng.
Môi trường trong lớp học
Trong lớp học không thể thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ bản thân  tạo một môi trường trong lớp học với những màu sắc sinh động và ngộ nghĩnh. Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hằng ngày của trẻ.
 Lớp học được trang trí với những hình ảnh khác nhau trước cửa lớp để đón trẻ trẻ vào mỗi buổi sáng rất dễ thương, như vậy sẽ làm cho trẻ rất thích đi học hơn, những cử chỉ âu yếm, hôn lên má cô, hoặc bắt tay nhau sẽ làm tình cảm giữa cô và trẻ ngày càng gần gũi nhau hơn cụ thể là.
Ảnh đón trẻ
Bố trí các góc hoạt động hợp lí: Góc hoạt động cần yên tĩnh bố trí xa góc hoạt động ồn ào, góc thư viện/sử dụng sách, tranh ở những nơi nhiều ánh sáng…
Các góc hoạt động có “ranh giới” rõ ràng, có lối đi cho trẻ di chuyển thuận tiện khi liên kết giữa các góc chơi. Sắp xếp các góc để giáo viên có thể dễ dàng quan sát được toàn bộ hoạt động của trẻ. Tên hoặc ký hiệu các góc đơn giản, gần gũi với trẻ, được viết theo đúng quy định mẫu chữ hiện hành. Nhiều góc sẽ ở trong lớp và có góc sẽ được đưa ra ở ngoài trời.
Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu, học liệu có giá đựng ngăn nắp, gọn gàng, để ở nơi trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng, dễ cất.

Ảnh các góc

Như vậy việc tạo môi trường trong lớp thân thiện đối với trẻ giúp trẻ học tập một cách thoải mái , gần gũi, thân thiện có tác dụng giúp trẻ lĩnh hội và  đạt được các mục tiêu giáo dục.
          Không những môi trường bên trong mà môi trường bên ngoài lớp học cũng không kém phần quan trọng đối với chăm sóc và giáo dục trẻ.
Môi trường bên ngoài lớp học
 Đến với môi trường ngoài lớp học trẻ được cùng nhau vui chơi, cùng nhau khám phá mọi lúc, mọi nơi từ đó giúp trẻ tích lũy các kỹ năng và phát triển các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, kỹ năng hoạt động nhóm từ đó hình thành và phát triển nhân cách sau này cho trẻ. Trẻ được thỏa sức vui chơi, khám phá môi trường xã hội, trẻ được hòa mình vào tập thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của trẻ đảm bảo mục tiêu giáo dục cho trẻ với phương châm “Học bằng chơi, chơi mà học”.
Môi trường tạo được cơ hội cho trẻ trải nghiệm, phát triển vận động, phát triển thể chất phù hợp với điều kiện của lớp, văn hóa của địa phương. Lớp luôn tận dụng các nguồn nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá đặc biệt là nguồn nguyên liệu tự nhiên và phế phẩm để làm đồ dùng đồ chơi trưng bày bán góc siêu thị của bé, ngoài ra còn vận động phụ huynh lao động tạo cảnh quan môi trường cụ thể làm được vườn rau sạch cho trẻ tự gieo tự khám phá và trồng được vườn hoa hướng dương để cho trẻ trải nghiệm hòa mình trong vường hoa để ngắm và quan sát những cánh hoa như thế nào giúp cho trẻ lĩnh hội được nhiều kiến thức về tính tò mò và thích khám phá của trẻ.

Trên đây là những thành tựu mà cô và trò đạt được trong việc xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học